Tây Ninh: “Người khổng lồ” sẽ thức dậy ?

“Tôi ngạc nhiên vì một nơi như núi Bà Đen mà cho đến nay chưa có một dự án đầu tư lớn nào!”- ông Lê Viết Lam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sun Group đã phát biểu như thế trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh cách nay chưa lâu. Theo nhận định của ông Lê Viết Lam, Tây Ninh hoàn toàn có thể trở thành một tỉnh phát triển mạnh về du lịch.

Điện Bà nhìn từ trên cao. Ảnh: Dương Vĩnh Tuyên

Điện Bà nhìn từ trên cao. Ảnh: Dương Vĩnh Tuyên

Dự án trọng điểm về du lịch

Xác định du lịch (gắn với văn hoá) là một ngành kinh tế trọng điểm, UBND tỉnh đã ban hành danh mục dự án du lịch mời gọi đầu tư giai đoạn 2016-2020, trọng tâm là Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen. Theo kế hoạch, Khu du lịch núi Bà Đen sẽ hình thành 8 phân khu chức năng.

Trước hết là khu tâm linh lễ hội với các ngôi chùa, thiền viện cùng hệ thống cáp treo, máng trượt hiện có. Đây là không gian du lịch truyền thống, tâm linh. Các hoạt động cụ thể ở phân khu chức năng này bao gồm hoạt động du lịch tâm linh, lễ hội gắn với các công trình tôn giáo trên núi Bà Đen.

Hệ thống các công trình ở khu chức năng này bao gồm các công trình tôn giáo, hệ thống vận chuyển khách lên núi cùng nhiều công trình dịch vụ mua sắm, ăn uống, bãi đỗ xe, quảng trường, không gian công cộng. Một số hoạt động giải trí, tham quan, thư giãn có thể được tổ chức ở khu vực Hàm Rồng (gần Vạn Pháp Cung).

Phân khu chức năng thứ hai là khu trường bắn thể thao, nơi đây hiện là trường bắn quân sự. Trong tương lai, khi được cải tạo thì khu vực này có thể được khai thác phục vụ các hoạt động du lịch thể thao bắn súng.

Phân khu thứ ba là công viên đô thị. Theo định hướng phát triển không gian đô thị Tây Ninh, khu vực này sẽ kết nối trực tiếp với trung tâm Thành phố bằng hành lang nước (suối Ông Tuấn) và đường đi bộ. Không gian này sẽ bao gồm công viên, vườn cây cùng các nhóm công trình dịch vụ nhỏ. Với định hướng chức năng của phân khu công viên đô thị, nơi đây sẽ là không gian đệm giữa trường bắn và khu tâm linh, lễ hội với khu vực phát triển mới (khu vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng) của Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen.

Phân khu thứ tư là khu tổ hợp du lịch Ma Thiên Lãnh, bao gồm khu vui chơi giải trí với công viên nước, hồ nhân tạo, đập nước dưới chân núi Phụng. Dự kiến, khi hoàn thành, khu vực này sẽ có khoảng 450 buồng lưu trú với quy mô, tính chất khác nhau của khu biệt thự, nhà nghỉ sinh thái. Đây được xác định là khu chức năng quan trọng của Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen.

Theo kế hoạch, nơi đây sẽ hình thành một đập nước để tạo ra một hồ nước nhân tạo. Các hoạt động du lịch tại phân khu chức năng này bao gồm nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng cây, đu dây… Các công trình lưu trú và hoạt động vui chơi giải trí ở đây được xây dựng có tính chất gần gũi, thân thiện với thiên nhiên.

Phân khu thứ năm có tên gọi là khu vui chơi giải trí tổng hợp, đây là khu vực địa hình tương đối bằng phẳng chạy đến sát chân núi. Khu vực này được xây dựng thành một công viên vui chơi giải trí chuyên đề (theme park) theo mô hình Disneyland với các hoạt động thể thao kết hợp trung tâm mua sắm.

Tại phân khu này, ngoài các hoạt động vui chơi giải trí tạo cảm giác mạnh như tàu trượt cao tốc, bánh xe quay, đu quay, nhà gương, nhà kinh dị còn có các trò chơi cho nhiều lứa tuổi khác nhau. Ở đây có thể tổ chức các hoạt động thể thao như leo núi trên vách đá dựng đứng, trượt băng, nhà tuyết, khinh khí cầu…

Phân khu thứ sáu sẽ được xây dựng thành trường đua xe mô tô, ô tô địa hình. Khi được xây dựng hoàn chỉnh, khu vực này hoàn toàn có thể trở thành một trung tâm đua xe thể thao, xe địa hình hấp dẫn. Khu vực này dự kiến sẽ có nhiều đường đua xe đa dạng với độ phức tạp, hiểm trở khác nhau.

Để phục vụ du khách, tại đây sẽ xây một khán đài quan sát với sức chứa từ 20.000 – 30.000 chỗ ngồi. Trường đua này có thể tổ chức các sự kiện đua xe hằng năm, thu hút các tay đua cả nghiệp dư và chuyên nghiệp, cả trong và ngoài nước. Nằm giữa các đường đua là vùng đệm cây xanh nhằm giảm thiểu tác động tới cảnh quan cũng như môi trường khu vực bảo tồn.

Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và đại diện Tập đoàn Sun Group trong chuyến khảo sát Khu du lịch núi Bà Đen.

Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và đại diện Tập đoàn Sun Group trong chuyến khảo sát Khu du lịch núi Bà Đen.

Chào đón nhà đầu tư

Tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh cách nay chưa lâu, ông Lê Viết Lam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sun Group, doanh nghiệp đang tìm kiếm cơ hội đầu tư vào ngành du lịch ở Tây Ninh, nhận định, Tây Ninh hoàn toàn có thể trở thành một tỉnh phát triển mạnh về du lịch.

Đại diện Tập đoàn Sun Group bày tỏ sự ngạc nhiên vì một nơi như núi Bà Đen mà cho đến nay chưa có một dự án đầu tư lớn nào. Ông Lê Viết Lam cho rằng, quần thể núi Bà Đen có đủ cơ sở để phát triển thành một khu du lịch tầm cỡ. Tại buổi làm việc này, lãnh đạo tỉnh Tây Ninh cam kết hỗ trợ nhà đầu tư trong việc thực hiện các thủ tục hành chính có liên quan đến đất đai, xây dựng.

Lãnh đạo tỉnh sẵn sàng chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong đầu tư thuộc thẩm quyền của tỉnh. Cam kết ấy được cụ thể hoá bằng việc UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác hỗ trợ đầu tư phát triển khu du lịch quốc gia núi Bà Đen do Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc làm tổ trưởng.

Việc thành lập Tổ công tác hỗ trợ đầu tư phát triển khu du lịch được nhìn nhận là lời cam kết mạnh mẽ thể hiện quyết tâm chính trị, trách nhiệm cao của lãnh đạo tỉnh đối với nhà đầu tư. Tây Ninh xác định đầu tư phát triển Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen thành điểm đến hấp dẫn mang tầm cỡ khu vực và quốc tế. Quần thể núi Bà Đen (khi được đầu tư mạnh mẽ) sẽ là trung tâm dẫn dắt, thúc đẩy các điểm du lịch khác trong tỉnh phát triển theo.

Tại hội thảo quốc tế về du lịch được tổ chức hồi cuối tháng 7.2017, nhiều chuyên gia, nhà quản lý có uy tín trong lĩnh vực du lịch và đầu tư về du lịch thống nhất rằng, Tây Ninh có tiềm năng để trở thành một điểm đến về du lịch.

Song cũng cần thẳng thắn nhìn nhận, ngành du lịch Tây Ninh cho đến nay vẫn còn ở mức sơ khai. Nếu lấy dân số của tỉnh ra để so sánh thì có thể thấy, số lượt du khách đến Tây Ninh trong năm 2016 cao gấp gần hai lần rưỡi so với dân số của cả tỉnh.

Tuy nhiên, doanh thu từ du lịch trong năm 2016 chỉ dừng lại ở mức hơn 700 tỷ đồng. Đã có người tính toán (chưa được kiểm định độ chính xác) rằng, mỗi du khách đến núi Bà Đen chỉ tiêu hết một trăm ba mươi bảy ngàn đồng. Một trong những hạn chế lớn hiện nay của du lịch Tây Ninh là hạ tầng giao thông còn yếu kém. Vì thế, vấn đề đầu tiên là ưu tiên đầu tư nâng cấp hạ tầng giao thông để rút ngắn thời gian di chuyển từ các đô thị lớn như thành phố Hồ Chí Minh đến Tây Ninh.

Một vấn đề có ý nghĩa quyết định để kinh tế du lịch có thể chuyển mình, đó là “săn” cho được những nhà đầu tư mạnh, có tính chiến lược. Trong dịp đến Tây Ninh cách nay ít ngày, sau khi trực tiếp khảo sát núi Bà Đen (lần thứ hai), ông Lê Viết Lam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sun Group nhận định, để khu du lịch này có bước phát triển mang tính chất bước ngoặt, tạo ra một diện mạo hoàn toàn mới thì cần đầu tư vào đó cả chục ngàn tỷ đồng.

Nhận định của ông Lê Viết Lam hoàn toàn có cơ sở. Các thông tin đã được công bố rộng rãi cho thấy, việc đầu tư vào các khu lịch ở núi, hải đảo hay ven biển đều cần nguồn vốn rất lớn. Nói như vậy để thấy, những dự án đầu tư nhỏ, vụn vặt, nặng tính thời vụ không có hy vọng để tạo ra một sự “lột xác” nào.

Một khi nhà đầu tư chiến lược đã đồng ý bỏ nguồn vốn cực lớn để làm ăn, tìm kiếm lợi nhuận thì những vấn đề tồn tại lâu nay như nguồn nhân lực, sản phẩm du lịch, quảng bá du lịch, kết nối các điểm du lịch với nhau… sẽ lần lượt được giải quyết. Nhà đầu tư, chứ không phải các cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch biết cần phải làm những gì và làm như thế nào.

Lâu nay, khi viết hoặc nói đến một khu du lịch, hay một lĩnh vực kinh tế nào đó có tiềm năng nhưng phát triển chưa tương xứng, nhiều người thường ví địa điểm đó, lĩnh vực đó như một nàng công chúa, một cô gái đẹp ngủ quên, cần được đánh thức.

Thực ra, cách so sánh, ví von như thế là không có ý nghĩa gì nhiều. Nàng công chúa hay cô gái đẹp thức dậy thì sao, làm được gì, tạo ra sự thay đổi nào, hay cũng chỉ có thể “theo chàng về dinh”. Nếu muốn so sánh, ví von, nên chăng hãy liên tưởng đến một hình tượng trong văn học châu Âu, đó là chuyện ngủ quên của nhân vật người khổng lồ, người có năng lực “dời non lấp bể”.

Nếu ví Khu du lịch núi Bà Đen như một người khổng lồ ngủ quên thì chính nguồn vốn của nhà đầu tư chiến lược sẽ đánh thức người khổng lồ dậy.

Phân khu thứ bảy là làng du lịch cộng đồng Khedol. Theo dự kiến, nơi này sẽ hình thành làng du lịch cộng đồng Khmer và làng nghề với mục đích bảo tồn truyền thống văn hoá dân tộc và khai thác phát triển du lịch cộng đồng. Các công trình quan trọng của khu chức năng này gồm chùa Khedol, nhà cộng đồng, một số khu lưu trú trong nhà dân.

Hoạt động du lịch ở đây có tính chất cộng đồng, du khách có cơ hội trải nghiệm, tìm hiểu văn hoá, đời sống của người dân địa phương.

Phân khu thứ tám là đỉnh núi Bà Đen, các hoạt động chủ yếu ở đây là tham quan, ngắm cảnh, thiền. Từ trên đỉnh núi có thể tổ chức hoạt động dù lượn mạo hiểm – một trò chơi giải trí mới đang có sức hấp dẫn mạnh.

Ngoài dự án kêu gọi đầu tư vào Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen với tám hạng mục như vừa trình bày, Tây Ninh còn mời gọi đầu tư vào nhiều dự án khác cùng chung một mục tiêu là phát triển ngành công nghiệp không khói.

Có thể kể đến dự án xây dựng công viên khu du lịch sinh thái bến Trường Đổi tại phường 1, phường 2 của TP.Tây Ninh (rộng gần 100 ha). Dự án tiếp theo là khu du lịch sinh thái vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát với tổng diện tích gần 19.000 ha.

Dự án xây dựng khu du lịch này nhằm phát triển du lịch sinh thái, về nguồn, nghỉ dưỡng, nghiên cứu khoa học. Khu du lịch này được quy hoạch thành 11 hạng mục, công trình như nhà khách ở suối Đa-ha, trạm dừng chân ở các trảng cỏ, bến thuyền, trạm quan sát chim…

Các dự án tiếp theo gồm có khu du lịch đập Tha La, khu du lịch truyền thống huyện Dương Minh Châu, khu du lịch hồ Dầu Tiếng, Trung tâm tái hiện di tích lịch sử cách mạng miền Nam tại Bời Lời và dự án sân golf kết hợp khu nghỉ dưỡng hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia.

Tất cả dự án vừa trình bày đều có những ưu đãi dành cho nhà đầu tư, trong đó có chính sách miễn tiền thuê đất trong một thời gian nhất định (theo đúng quy định của pháp luật hiện hành).

 

createVIỆT ĐÔNG / baotayninh.vn

(Đăng ngày: 19/08/2019)