Nâng cấp sân bay Tuy Hoà, mục tiêu đón 4 triệu lượt khách trong năm 2019

Lượng khách qua cảng hàng không Tuy Hoà tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây, việc nâng cấp sân bay Tuy Hoà là yêu cầu cấp thiết

UBND tỉnh Phú Yên phối hợp với Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam và Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông tổ chức toạ đàm khoa học về sân bay Tuy Hoà.

Tham dự có đại diện các phái đoàn ngoại giao Indonesia, Liên bang Nga, Uzebekistan; Lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Phú Yên và các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực hàng không.

Cảng Hàng không Tuy Hòa là 1 trong số 22 cảng hàng không của Việt Nam. Từ một sân bay quân sự cũ được Mỹ xây dựng những năm 1960, đầu năm 1996, sân bay đã mở cửa đón chuyến bay thương mại đầu tiên với tần suất 2 chuyến/1 tuần bằng loại máy bay cỡ nhỏ ATR72. Tuy vậy, cơ sở vật chất trang thiết bị vẫn còn rất nhiều thiếu thốn, chưa xứng tầm với một cảng hàng không.

Năm 2011, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam đầu tư xây dựng mới “Khu hàng không dân dụng phía Đông- Cảng hàng không Tuy Hòa”. Dự án được đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 9/2013 với kinh phí đầu tư trên 400 tỉ đồng, đảm bảo phục vụ 2 chuyến bay A320/A321/giờ cao điểm, tương đương 550.000 đến 1 triệu hành khách mỗi năm.

Hiện, 3 hãng hàng không gồm Vietjet Air, Jestar Pacific và Việt Nam Airline cùng khai thác tại sân bay Tuy Hoà, đáp ứng nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của các nhà đầu tư, nhân dân và du khách trên tuyến Tuy Hoà- TP HCM; Tuy Hoà- Hà Nội và ngược lại.

Ông Nguyễn Chí Hiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: “Trách nhiệm của địa phương là tạo điều kiện phối hợp, làm sao để giữ được độ an toàn tĩnh không, các khu vực lân cận của sân bay. Mục tiêu là sân bay Tuy Hoà đón khách đến 4 triệu khách/năm”.

Theo quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế- xã hội tỉnh Phú Yên, năm 2020 Phú Yên sẽ là cửa ngõ mới cho vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, tạo điều kiện cho vùng này trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của cả nước. Đặc biệt Khu Kinh tế Nam Phú Yên kết hợp khu vực vịnh Vân Phong- tỉnh Khánh Hòa, tạo thành một vùng kinh tế tổng hợp có tầm ảnh hưởng khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên.

Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam cho biết, lượng khách qua cảng hàng không Tuy Hoà tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây, việc nâng cấp sân bay Tuy Hoà là yêu cầu cấp thiết: “Hiện nay Cảng Hàng không Việt Nam cũng đang tiếp tục đầu tư các trang thiết bị đảm bảo an ninh an toàn, trang thiết bị đảm bảo bay, hoạt động bay, như đèn đêm, như hệ thống tự động hạ cất cánh.

Cùng với Tổng Công ty quản lý bay đầu tư thêm Đài chỉ huy không lưu mới, do đó sẽ nâng cao hiệu quả điều hành, khai thác, cũng như giảm thiểu tất cả những điều kiện hạn chế, phục vụ 24/24 trong điều kiện tầm nhìn hạn chế, nâng được hiệu quả lên.”

Theo ý kiến của các đại biểu tại buổi toạ đàm, để sân bay Tuy Hoà đủ điều kiện đón các chuyến bay quốc tế, phải đảm bảo đủ đầu tư các điều kiện theo quy định. Lãnh đạo tỉnh Phú Yên đã làm việc với hãng hàng không VietJet Air về việc xúc tiến Dự án Mở rộng cảng hàng không Tuy Hoà nhằm tăng khả năng tiếp nhận hành khách qua cảng gấp 8 lần so với hiện nay, tức khoảng 4 triệu hành khách/năm, trong đó có việc đưa khách quốc tế đến Phú Yên bằng những tuyến bay trực tiếp.

Bất động sản phú yên đang được hưởng ứng sức nóng từ hạ tầng như: Khu đô thị vườn phượng hoàng với vị trí nằm dưới chân cầu Hùng Vương.

Lê Biết – Quốc Hoàn
Nguồn: VOV

(Đăng ngày: 04/06/2018)