Khẩu vị của nhà đầu tư nước ngoài đến Việt Nam là gì?

Ầm ầm thương vụ tỷ đô

2017 được xem là năm sôi động cho các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam.

Tại TP.HCM, Thủ Thiêm là quận đã chứng kiến một số thương vụ lớn, có thể kể đến như liên doanh giữa Hongkong Land (HKL) và Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (CII). Sau một thời gian tiến hành thương thảo, ngày 12/12/2017, CII và Hongkong Land đã chính thức tiến hành ký kết hợp đồng hợp tác phát triển dự án Thủ Thiêm River Park. JLL tự hào là nhà tư vấn thành công cho giao dịch này.

Trong quý 4, CapitaLand công bố đã mua lại dự án căn hộ với diện tích đất rộng 1,45 héc-ta tại Quận 4 với 53,5 triệu đô la Singapore (tương đương với 40 triệu USD). Giao dịch này đã nâng số lượng dự án nhà ở của CapitaLand tại TP.HCM lên con số 9 và là dự án thứ 11 tại Việt Nam.

von ngoai kieu 2017
Dòng vốn ngoại kiều 11 tháng đầu năm 2017

Ngoài ra, CapitaLand đã ký thỏa thuận có điều kiện để có mua một khu đất thương mại tại trung tâm kinh doanh của TP.HCM với mục tiêu phát triển tòa tháp văn phòng hạng A quốc tế đầu tiên ở Việt Nam trong tháng đầu tiên của năm 2017. Do nhu cầu cho các cao ốc văn phòng đang hoạt động ở khu vực trung tâm vẫn tiếp tục gia tăng.

Theo đó, CapitaLand sẽ nắm giữ 100% cổ phần khu đất có diện tích 0,6 héc-ta với tổng diện tích sàn dự kiến là 106.000 m2. Song song đó, Mitsubishi cũng đã mua lại 11.000 mét vuông văn phòng của khách sạn Le Me’ridien từ Công ty CP Bất động sản Tiến Phước và Công ty TNHH 990.

 

Nhu cầu đầu tư vào thị trường Việt Nam tăng mạnh cùng với nhu cầu đầu tư vào bất động sản ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó khối lượng đầu tư vào khu vực trong 9 tháng đầu năm 2017 đạt 97 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái và đang trên đà đạt được mức dự báo hàng năm là 130 tỷ USD.

“Khẩu vị” của các nhà đầu tư

Các nhà đầu tư luôn có cái nhìn lạc quan về thị trường BDDS Việt Nam. Các nhà đầu tư luôn muốn mua những quỹ đất “xanh và sạch”. Phân khúc thị trường nhà ở vẫn là hấp dẫn nhất.

Ngoài ra, các nhà đầu tư  đang dần chú ý đến các BĐS thương mại, tập trung vào các dự án văn phòng hạng A, có vị trí đắc địa, tiềm năng và tăng trường trong tương lai. Bên cạnh đó, khách sạn cũng là phân khúc các nhà đầu tư đang chú ý tới.

dong von ngoai kieu

Các nhà đầu tư thường tìm đến những khu đất “sạc” để thành thủ tục bồi thường, giải phóng mặt bằng, hoàn tất thanh toán chi phí sử dụng đất, có quyền sử dụng đất, và kế hoạch phát triển tốt. Tuy nhiên, những dự án như trên rất hiếm, bởi lẽ thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn non trẻ.

Bên cạnh đó, thị trường BĐS Việt Nam đang bị kiểm soát chặt chẽ, các dự án có tiềm năng phát triển khá khan hiếm, khả năng tiếp cận lại quá hạn chế. Do đó, các nhà đầu tư đan khó khăn trong việc  gia nhập thị trường.

dong von ngoai kieu

Nhà đầu tư nước ngoài đang ưu ái đến các dự án tạo ra lợi nhuận, tuy nhiên các dự án này vẫn còn hạn chế. Thị trường đang chứng kiến nhiều sự hợp tác và liên doanh giữa công ty địa phương và các nhà đầu tư nước ngoài, hy vọng sắp tới sẽ đón nhận nhiều tin vui.

Số lượng nhà đầu tư nước ngoài gia nhập và thành lập văn phòng tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Thay vì phải di chuyển liên tục, họ đã phát triển đội ngũ nhân viên của mình ngay tại Việt Nam, với sự kết hợp giữa các chuyên gia, quản lý trong và ngoài nước cho từng dự án.

Nhìn chung, Việt Nam vẫn đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong khu vực, theo JLL. Hy vọng hoạt động M&A tại Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018.

(Đăng ngày: 06/03/2018)