Tỉnh Phú Yên rà soát các dự án nghỉ dưỡng nghìn tỷ

Tinh thần của tỉnh Phú Yên là hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư thực hiện dự án, nếu nhà đầu tư không có quyết tâm, không có năng lực tài chính để triển khai thì tỉnh sẽ thu hồi để ưu tiên cho các nhà đầu tư khác.

Đến kiểm tra dự án Vịnh Hòa Emerald Bay Resort (xã Xuân Thịnh), do Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Dầu Khí và Công ty TNHH Đầu tư và Giải pháp Thương mại Nam Anh liên danh đầu tư, có diện tích mặt đất 71,64ha và 50,73ha mặt nước; tổng vốn đầu tư khoảng 1.854 tỷ đồng. Hiện mặt bằng dự án còn có hộ dân lấn chiếm đất trái phép nên nhà đầu tư chưa triển khai dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà yêu cầu chính quyền xã Xuân Thịnh nhanh chóng giải quyết, xử lý dứt điểm việc xâm chiếm trái phép của người dân, sớm trả mặt bằng cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Tại dự án Khu du lịch sinh thái Nhất Tự Sơn (phường Xuân Thành), do Công ty Cổ phần Nhất Tự Sơn làm chủ đầu tư, có diện tích 6,66ha; tổng vốn đầu tư khoảng 10,5 tỷ đồng. Theo tiến độ thực hiện, dự án khởi công xây dựng các hạng mục còn lại tháng 12/2017 và hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2018.

Sau khi kiểm tra dự án, UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành chức năng phối hợp cùng với địa phương xây dựng lại chủ trương tổng thể phát triển du lịch tại khu Nhất Tự Sơn, đồng thời đặt ra yêu cầu đối với nhà đầu tư để xây dựng dự án du lịch xứng tầm ở khu vực này, trong đó đề nghị nhà đầu tư ưu tiên xây lại con đường đi xuống khu du lịch Nhất Tự Sơn theo hình thức BT.

Đối với dự án Khu du lịch sinh thái Bãi Nồm (xã Xuân Hòa), do Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Tân Việt An làm chủ đầu tư với diện tích 96ha, tổng vốn đầu tư khoảng 150 tỷ đồng. Dự án này cơ bản đã giải quyết xong công tác giải phóng mặt bằng, UBND tỉnh đề nghị nhà đầu tư sớm triển khai dự án và có báo cáo tiến độ gửi UBND tỉnh.

Các dự án khác đã có chủ trương đầu tư như Dự án Khu du lịch, nghỉ dưỡng biển cao cấp Bãi Bàng (xã Xuân Hải), chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển Trường Thành Việt Nam có diện tích khoảng 14,6 ha, vốn đầu tư khoảng hơn 470 tỷ đồng.

Sau khi nghe nhà đầu tư kiến nghị tỉnh tạo điều kiện trong việc hỗ trợ đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng dự án và ý kiến của các sở ngành, địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Văn Trà đề nghị chính quyền địa phương lập tổ công tác để hỗ trợ nhà đầu tư xử lý các vướng mắc, sớm giao mặt bằng sạch triển khai dự án theo đúng tiến độ.

Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp vườn Phượng Hoàng do Công ty Cổ phần Đầu tư INVESTCOM Phú Yên làm chủ đầu tư với diện tích 480ha, tổng vốn đầu tư khoảng 2.700 tỷ đồng, địa điểm tại xã An Ninh Đông. Dự án được UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư vào tháng 11/2016 với thời gian thực hiện hoàn tất thủ tục đầu tư đến Quý I/2017.

Tuy nhiên đến nay, nhà đầu tư mới xác định được ranh giới quy hoạch và chưa triển khai hoàn tất nhiều thủ tục đầu tư, đã chậm trễ so với thời gian quy định.

Dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Cù lao Mái nhà (xã An Hải), do Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình làm chủ đầu tư, dự án có diện tích 140ha, tổng vốn đầu tư khoảng 18.000 tỷ đồng. Theo tiến độ cam kết, dự án khởi công xây dựng tháng 6/2017 và hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2020. Dự án này đã có chủ trương đầu tư từ năm 2009, tuy nhiên cho đến nay nhà đầu tư vẫn chưa tiến hành các thủ tục đầu tư, chưa có tác động gì đối với dự án.

Qua kiểm tra một số dự án trên, lãnh đạo tỉnh đã đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư làm việc với nhà đầu tư có báo cáo rõ nguyên nhân, trách nhiệm đối với các dự án chậm tiến độ và nhà đầu tư phải xây dựng lại tiến độ, lộ trình triển khai dự án gửi UBND tỉnh.

Đồng thời, tỉnh cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư quản lý, giám sát chặt chẽ tiến độ của các dự án này. Tinh thần của tỉnh là hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư thực hiện dự án, nếu nhà đầu tư không có quyết tâm, không có năng lực tài chính để triển khai thì tỉnh sẽ thu hồi để ưu tiên cho các nhà đầu tư khác.

(Đăng ngày: 17/03/2018)